Nguồn gốc hạt chia


Tình trạng: Còn hàng

Hạt Chia có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ. Nó xuất hiện ở khu vực này từ khoảng 3500 trước Công nguyên


Nguồn gốc hạt chia- Hạt Chia là thực phẩm giàu dinh dưỡng, ngày không còn xa lạ trong đời sống của một số gia đình. Nhưng với một số người nguồn gốc và công dụng của hạt Chia vẫn còn tương đối xa lạ. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguồn gốc thú vị của “siêu thực phẩm” này nhé.

Theo khoa học hạt Chia có tên là Salvia Hispaniola thuộc họ Lamiaceae cùng họ với các loại cây làm gia vị.  Hạt Chia khá nhỏ, khá giống với hạt vừng và hạt é, ban đầu nhìn thấy dễ có thể bị nhầm những hạt này với nhau.

Nguồn gốc hạt chia 1

Hình ảnh cây Chia

Hạt Chia có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ. Nó xuất hiện ở khu vực này từ khoảng 3500 trước Công nguyên.  Sớm được người Aztec và người Maya, các thổ dân của vùng Nam Mỹ đưa vào sử dụng như một thành phần chính trong các bữa ăn bởi họ đã khám phá ra được những công dụng tuyệt vời của Chia. Không chỉ vậy hạt Chia còn được dùng để cúng tế thần linh trong các ngày lễ và được dùng làm thực phẩm cho các  chiến binh sử dụng trước và trong quá trình ra trận. Đối họ ăn một nắm hạt Chia có thể đi được hàng chục cây số. Có một số nơi còn dùng Hạt Chia để trao đổi hàng hóa thay thế đồng tiền ngày nay.

Theo lịch sử của người Aztec: hạt Chia là thực phẩm thiết yếu của những chiến binh của họ trên đường tham gia chiến trận. Họ sống được và duy trì sức chiến đấu cũng  nhờ vào loại hạt này. Với những thổ dân da đỏ ở Nam Mỹ mỗi khi bị bắt buộc phải tham gia những hành trình dài, trước lúc lên đường họ chỉ cần ăn một muỗng hạt Chia là đã đủ năng lượng sức lực cho cả chuyến đi.

Nguồn gốc hạt chia 2

Hạt chia

Cây chia đã từng có thời kỳ bị cấm trồng trong giai đoạn khu vực Trung và Nam Mỹ bị người Tây Ban Nha xâm chiếm bởi mục đích thay đổi những giá trị văn hóa truyền thống của những người dân nơi đây. Tuy nhiên vẫn có một số người bí mật trồng và sử dụng loại hạt này bởi vậy giống hạt vẫn còn được lưu giữ đến tận ngày nay.

Hạt Chia bắt đầu được trồng và sử dụng trở lại từ năm1960-1980. Vì vào thời điểm này con người đã bắt đầu chú trọng bảo vệ sức của mình hơn. Hơn nữa họ biết được những thông tin về một thực phẩm giàu dinh dưỡng xuất phát từ các sa mạc được các thổ dân sử dụng.  Họ bắt đầu tìm hiểu và khám phá ra rất nhiều công dụng kì của loại hạt này. Hạt Chia dần được nhiều người ưa chuộng đặc biệt là những người ăn chay. Nhu cầu sử dụng hạt ngày càng đã dẫn đến việc hình thành các trang trại lớn trồng Chia.

Chia thích hợp trồng nhất ở khư vực có  vĩ tuyến15 độ Nam chạy,  khí hậu ở khu vực này sẽ cho ra đời những hạt Chia có chất lượng hoàn hảo nhất. Ngày nay cây Chia được trồng với số lượng trên những khu vực có vĩ độ như vùng Trung, Nam Mỹ và  vùng Tây Úc.