Quy trình thi công sơn epoxy chống thấm bể bơi

05:08:00 15/08/2019

  

Chống thấm mái và chống thấm bể bơi tuy đều là chống thấm xuôi nhưng quy trình thi công sơn epoxy chống thấm bể bơi khác hoàn toàn so với suy tình chống thấm mái, không chỉ khác về quy trình mà còn khác cả về loại sơn sử dụng.

Sơn epoxy chống thấm bể bơi

Sơn epoxy chống thấm bể bơi thường được sử dụng nhất là sơn epoxy gốc nước. Đây là sơn epoxy 2 thành phần được nghiên cứu từ hợp chất hữu cơ epoxy gốc nhựa composite. Một hoạt chất không có nhóm este có độ bám dính tốt, kháng nước. Cùng với khả năng kháng nhiệt, ứng suất cơ nhiệt cao, cứng và dai. Vì vậy, sơn epoxy đã được các nhà khoa học nghiên cứu và phát huy các ưu điểm của dòng sơn này. 

Khác với dòng sơn PU có khả năng tự san phẳng thì sơn bề bơi chủ yếu sử dụng sơn epoxy hệ lăn gốc nước. Vì loại sơn này có thể thi công trên bề mặt dốc, thẳng đứng. Ngoài ra thi công bể bơi cũng có thể sử dụng sơn tự san phẳng gốc nước với nền bể bơi.

Loại sơn epoxy gốc nước này không chỉ an toàn cho người sử dụng mà còn thân thiện với môi trường và không gây ra mùi khó chịu. Loại sơn này có khả năng khô nhanh trong môi trường ẩm mà nhiều dòng sơn epoxy khác không thể đáp ứng được.

Những ưu điểm khi thi công sơn epoxy cho bể bơi, bể nước.

Những điểm nứt, gãy,... là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng thấm bể bơi. Hiện tượng này không chỉ làm giảm nhanh lượng nước trong bể bơi, bể nước mà còn có thể gây hư hại công trình cũng như khiến nhà đầu tư phải chi trả nhiều chi phí khắc phục hoặc xây dựng mới. Một giải pháp bảo vệ bể bơi đó là thi công sơn epoxy.

Sơn epoxy có thể kháng rêu mốc nên những công trình mang đến cảm giác sạch sẽ, chịu được sự ăn mòn của hóa chất dư thừa do quá trình làm sạch nước. Vì vậy nên, bề mặt sẽ được bảo vệ, không làm hư hại đến công trình sau khi thi công. 

Giá thành thi công rẻ và thời gian thi công nhanh hơn so với sử dụng gạch men. Trong thi công sơn epoxy chống thấm bể nước thông thường giá thành chỉ dao động khoảng từ 70.000 - 130.000đ cho một M2.

Màu sắc đẹp và dễ dàng lau chùi. Với hơn 1 triệu màu sắc khác nhau mà sơn epoxy dễ dàng làm hài lòng quý khách hàng. Màu sắc tươi sáng và dễ vệ sinh bề mặt bằng các dụng cụ thông thường khác. 

An toàn cho sức khỏe và thân thiện với môi trường. Vì chứa dung môi gốc nước rất an toàn và không gây độc hại cho sức khỏe nên được ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau.

Quy trình thi công sơn epoxy chống thấm bể bơi

Bể bơi, bể nước là những công trình yêu cầu khả năng chống thấm tốt. Với 4 bước dưới đây có thể giúp chống thấm, bảo vệ và gia cố bề mặt thi công sơn epoxy.

Bước 1: Vệ sinh sạch bề mặt bể bơi và thành bể

Để thi công sơn epoxy đạt chất lượng tốt nhất, thông thường phải vệ sinh bề mặt thật kỹ để loại bỏ bụi bẩn, khuyết điểm. Đây là giai đoạn rất quan trọng trong thi công sơn epoxy.

Trước tiên cần xả nhám bề mặt, hút bụi, trám trét và xử lý giúp bề mặt phẳng hơn nhằm tăng độ bám dính. 

Bước 2: Thi công keo chống thấm bề mặt

Vì thi công bề bơi có nhiều dốc, và thành bể bơi thẳng đứng nên không thể áp dụng các phương pháp chống thấm thông thường được mà phải sử dụng keo chống thấm giúp quá trình thi công nhanh, chống thấm và bảo vệ tốt bề mặt. 

Thông thường, chống thấm bể bơi thường sử dụng 2 lớp chống thấm. Sau khi lớp chống thấm khô mới có thể thi công sơn lót.

Bước 3: Thi công sơn lót

Sơn lót bể mặt được thi công sau khoảng 24h sau khi thi công  keo chống thấm,.

Lớp sơn này có khả năng kháng rêu mốc xuyên qua, bám dính tốt và giúp lớp phủ đẹp hơn bám dính tốt hơn. 

Bước 4: Thi công sơn phủ

Sơn phủ epoxy thường sử dụng là rulo lăn. Để phủ bề mặt thông thường sử dụng 2 lớp phủ, mỗi lớp cách nhau khoảng 6 - 8h đồng hồ. Lớp sơn phủ  có vai trò  tạo nên tính thẩm mĩ cho mặt sàn mà còn giúp sàn có thêm chức năng bảo vệ bề mặt.

Ngoài thi công sơn epoxy chống thấm bể bơi bể nước, sơn epoxy có nhiều ưu điểm , thích hợp thi công chống thấm cho nhiều công trình khác nhau như: Chống thấm cho các bể chứa nước thải, bể lọc nước, chống thấm chống ăn mòn cho sàn công nghiệp, chống trượt cho sàn nhà xưởng, xử lý các vết nứt trên bề mặt bê tông,...