Quy trình thi công sơn epoxy chông thấm mái nhà xưởng

05:08:00 15/08/2019

Do quá trình thi công hoặc do thời gian mà mái nhà xưởng bị nứt gãy, thấm dột,... gây hư hỏng máy móc, giảm nhanh tuổi thọ công trình cũng như làm gián đoạn sản xuất. Việc khắc phục làm cho các nhà đầu tư đau đầu lựa chọn các phương pháp thi công chống thấm khác nhau. Vậy tại sao nhà đầu tư không sử dụng chống thấm mái bằng sơn epoxy? Với quy trình thi công sơn chống thấm mái chuẩn nhất giúp nhà đầu tư có thể giám sát tiến độ thi công.

Tại sao nên sử dụng sơn epoxy chống thấm mái? 

Thi công sơn epoxy mái phải chịu được nhiều yêu cầu khắt khe nhất là khả năng bền màu, chịu được tia UV, mặt trời, mua, axit nhẹ,..... Vì vậy, loại sơn dùng để chống thấm mái cũng rất đặc biệt. Với những công trình này thường sử dụng sơn PU để chống thấm.

Sơn PU là sơn epoxy 2 thành phần, tuy nhiên loại sơn này có khả năng bám dính cao và là sơn tự san phẳng, làm cho lớp thi công liền mạch và phẳng hơn so với những loại sơn khác.

  • Kháng khuẩn: Sơn sàn pu (sơn sàn polyurethane) có tính năng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của rêu mốc gây ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của mái. Rêu mốc là  thường phát triển nhanh tại những khu vực ẩm, chúng phát triển nhanh chóng, giữ ẩm trên mặt sàn làm cho bê tông dần dẫn mất đi độ kết dính và dẫn tới thấm. Nên loại bỏ nấm mốc là điều kiện để loại bỏ thấm.
  • Bền màu: Theo thời gian, sơn PU không làm mất màu của sơn. Sơn PU chống thấm mái có khả năng kháng lại tia UV, kháng nước tốt không bị bay màu, không phát sinh bụi, tuổi thọ lâu dài.
  • Chịu nhiệt tốt: Sơn PU là dòng sơn cao cấp có khả năng chịu nhiệt lên tới 140 độ C, nên có thể chịu trực tiếp ánh sáng mặt trời, chịu được biên độ nhiệt cao mà không gây bong tróc hay bay màu.
  • Chống thấm nước và hóa chất: Sơn epoxy có khả năng chống thấm và kháng nước tốt đồng thời không bị ăn mòn bởi hóa chất, nước mưa hay axit nhẹ. Vì vậy, loại sơn này được ứng dụng phổ biến cho các công trình ngoài trời nhất là chống thấm mái.

  •  Chống trơn trượt, chịu tải tốt: Bề mặt sơn có độ ma sát cao không gây trơn trượt cũng như có thể chịu tải trọng tốt khoảng 10 tấn phụ thuộc vào độ cứng của mái. Mái thường được tận dụng để các bình chứa nước. Nên thi công sơn epoxy cũng giúp giảm đi trọng tải mà không làm hư hỏng hay nứt lún mái.
  • Độ thẩm mỹ cao: Màu sắc đa dạng dễ dàng  lựa chọn, độ bóng tốt có khả năng phản xạ ánh sáng tốt giảm nhiệt độ mái và phòng làm việc, nhà xưởng. Bề mặt dễ vệ sinh bằng các dụng cụ thông thường. Vì vậy, nên đây là một phương pháp thi công chống thấm mái vừa an toàn, vừa rẻ lại có nhiều ứng dụng trong thực tế.

Quy trình thi công chống thấm mái

Quy trình thi công chống thấm mái khá đơn giản, vì vậy thời gian thi công nhanh.  Vậy quy trình thi công chống thấm mái là gì? Hãy cùng đi tìm hiểu ngay nhé.

Giai đoạn 1: vệ sinh bề mặt mái

Đối với những công trình đã nứt lún hay mới đổ bê tông đều phải xử lý bề mặt trước. Bề mặt thường không hoàn hảo do những yếu tố như những điểm nứt, lún, lồi lõm,... ảnh hưởng đến chất lượng sau thi công. Rêu, bụi bẩn trên bề mặt cần được xử lý, thì lớp sơn mới có thể bám dính và chống thấm hiệu quả.

Vậy nên đầu tiên thường sử dụng máy chà sàn công nghiệp loại bỏ lớp bề mặt. Tiếp theo là vệ sinh và loại bỏ bụi bề mặt sạch sẽ. Trám trét bề mặt mái cũng như xử lý độ ẩm mặt bê tông mái.

Giai đoạn  2: Thi công sơn lót bề mặt mái

Sơn lót luôn được nhắc tới sau khi thi công bề mặt. Sơn lót là lớp tiếp xúc trực tiếp với bê tông nên có khả năng bám dính tốt khác với sơn phủ. Sơn lót cũng kháng rêu mốc và không cho chúng xuyên qua, sinh sôi và phát triển.

Giai đoạn 3: Bả sơn

Tráng bả sơn bề mặt là một trong những phương pháp thi công sơn mà nhiều nhà thầu bỏ qua vì xem nhẹ vai trò của nó. Bả sơn là sự kết hợp giữa bột đá và sơn epoxy lỏng. Với vai trò che khuyết điểm cũng như làm cho bề mặt liền mạch hơn. Nếu bề mặt không phẳng không chỉ làm giảm độ thẩm mỹ của công trình mà còn có thể gây bong tróc, ứ đọng nước trên bề mặt làm giảm tuổi thọ của công trình.

Giai đoạn 4: Sơn phủ lớp hoàn thiện

Vì là sơn tự san phẳng nên có khả năng cân bằng bề mặt. Sau khi thi công khoảng 24 h có thể bơm nước lên để kiểm tra chống thấm.

Sau khi thi công lớp hoàn thiện sơn PU chống thấm mái có thể chịu được nhiệt độ cao, biên độ nhiệt thay đổi, ánh nắng mặt trời, mưa, axit nhẹ trong nước,... Để có được một công trình chất lượng, nhà đầu tư nên chọn những nhà thầu uy tín cũng như chọn hãng sơn nổi tiếng với chất lượng tốt được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tin dùng.