Quy trình thi công sơn epoxy chống tĩnh điện mới nhất

05:08:00 15/08/2019

Sự phóng điện tự do của các ion mang điện tích tưởng chừng vô hại mà có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc thiệt hại về người và tài sản. Vì vậy, thi công sơn sàn epoxy  chống tĩnh điện là một trong những phương pháp thi công được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Với mỗi loại sơn epoxy khác nhau sẽ có những quy trình thi công sơn epoxy chống tĩnh điện khác nhau. Vậy hãy cùng tìm hiểu cùng rp5.vn qua bài viết dưới đây.

Sơn epoxy chống tĩnh điện là gì?

Sơn epoxy chống tĩnh điện là dòng sơn được  nghiên cứu từ hoạt chất epoxy, một hoạt chất hữu cơ gốc nhựa có độ bám dính tốt cũng như kháng nước cùng khả năng chịu ứng suất cơ và nhiệt, kháng nhiệt và có tính chất cứng và dai. Tuy nhiên các hợp chất epoxy này lại không kết dính lại với nhau nên để khắc phục yếu điểm này, sơn epoxy được chia thành 2 thành phần khác nhau. Thành phần A chứa chất độn, chất phụ gia, dung môi, bột màu,... phần B là chất đóng rắn. 

Tuy nhiên, lớp sơn phủ bề mặt không có khả năng chống tĩnh điện mà phải kết hợp cùng thi công sơn epoxy có độ điện trở cao và hệ thống dây đồng. 

Vì thi công sơn chống tĩnh điện được ứng dụng cho các nhà máy chế tạo và lắp ráp đồ điện tử, Và các kho vũ khí nên lớp epoxy bề mặt có tác dụng như: chống trơn trượt, chống thấm, chịu tải trọng,… giúp bảo vệ và gia cố mặt sàn cũng như tăng độ thẩm mỹ cho công trình. 

Nguyên lý của sơn epoxy chống tĩnh điện

Để chống tĩnh điện cần dựa theo nguyên lý phân tán và triệt tiêu điện tích. Nhằm loại bỏ những ion mang điện tích này phải dựa vào những bước thi công khác nhau.

Tiêu diệt điệt tích: là một trong những nguyên lý để loại bỏ các ion mang điện tích và ngăn chặn hiện tượng phóng điện tự do. Những ion mang điện tích này được tạo ra do hoạt động sản xuất, đi lại,... Vì vậy, để tránh được những ion mang điện tích khác nhau tiếp xúc và phóng điện, thì nhà thầu thường sử dụng lớp than hoạt tính mang điện trở cao sẽ giúp tiêu diệt điện tích.  

Phân tán điện tích là hiện tượng dịch chuyển điện tích từ những ion mang điện xuống đất. Những ion mang điện sau khi vượt qua lớp sơn mang điện trở cao này sẽ bị qua lớp dây đồng phía dưới và truyền xuống phía dưới đất.

Quy trình thi công sơn epoxy chống tĩnh điện

Thi công sơn epoxy chống tĩnh điện là một trong những quy trình thi công khó và phức tạp nhất. Trong phương pháp thi công này phụ thuộc nhiều vào lớp sơn phủ phía trên. hệ sơn lăn và hệ sơn phủ có phương pháp thi công khác nhau.

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Để chuẩn bị thật tốt cho thi công thì bề mặt phải phẳng, mịn và khô. Vì vậy trước tiên cần loại bỏ lớp bề mặt bằng máy chà sàn công nghiệp nhiều làm với mục đích loại bỏ lớp bê tông bề mặt, giúp bề mặt phẳng và mịn hơn.

Loại bỏ bụi, trám trét lại những điểm lồi lõm bề mặt tiếp theo là xử lý độ ẩm. Vì ngoài bụi thì độ ẩm cũng là nguyên nhân gây bong tróc. Độ ẩm lý tưởng nhất của sàn bê tông là khoảng 7 - 14%.

Bước 2: Đổ lớp cách điện

Công đoạn này chỉ sử dụng đối với hệ sơn đổ, trong quy trình thi công sơn lăn không có lớp sơn này. Lớp này sẽ cách điện với nền nhà xưởng và tiêu diệt hết các điện tích dư.

Bước 3: Sơn lót Epoxy

Với mỗi công trình thi công sơn lót luôn có vai trò quan trọng với khả năng bám dính tốt, kháng rêu mốc xuyên qua. Sơn lót trong thi công chống tĩnh điện có thể sử dụng súng phun hoặc rulo lăn bề mặt.

Bước 3: Đi dây đồng

Dây đồng giúp thu và phân tán các ion mang điện tích. Đi dây đồng chia theo các ô vuông với diện tích 4x4m.

Bước 4 : lớp sơn hoạt tính chống tĩnh điện

Lớp sơn chống tĩnh điện hay còn gọi là lớp sơn đen, lớp sơn này mang điện trở cao có khả năng tiêu diệt các ion mang điện. Lớp sơn đen này với hệ sơn lăn là khoảng 104  - 10 9 µ, còn sơn tự san phẳng có lớp điện trở  là: 104  - 106 µ và 106  - 10 9 µ.

Bước 5: Sơn phủ

Lớp sơn phủ  này giống như lớp bảo vệ giúp cho lớp bả sơn đen có tuổi thọ cao hơn. lớp phủ này sẽ làm cho bề mặt trở nên bằng phẳng, đẹp, kháng nấm mốc, chịu mài mòn, chống thấm,....  Sơn phủ hệ lăn được chia thành 2 lớp mỗi lớp cách nhau 6 -8h. Còn đối với sơn phủ hệ tự san, độ dày phụ thuộc vào khối lượng thi công sơn epoxy.

Sau khoảng 24 h công nhân có thể đi lại nhẹ nhàng nhưng phương tiện nâng dỡ, vận chuyển, xe kéo đẩy,... chưa thể hoạt động.