Quy trình thi công sơn epoxy nhà xưởng chuẩn nhất

06:08:00 14/08/2019

Thi công sơn epoxy nhà xưởng là phương pháp bảo vệ tài sản tốt nhất cho các doanh nghiệp.  Bởi loại sơn này có khả năng giá cố và bảo vệ bề mặt sàn, nên công trình luôn đẹp và bền màu cũng như tăng tuổi thọ công trình và không bị ảnh hưởng từ tác động từ bên ngoài. Một trong những  những yếu tố tác động nhiều đến chất lượng sau khi thi công đó là quy trình thi công sơn epoxy nhà xưởng

Sơn epoxy là gì?

Sơn epoxy là dòng sơn 2 thành phần được nghiên cứu từ hợp chất hữu cơ epoxy thuộc gốc nhựa composite với cấu tạo đặc biệt không chứa nhóm este nên loại sơn này có khả năng kháng nước, bám dính tốt. Cùng với đó là cấu tạo phân tử epoxy có 2 vòng benzen ên kháng nhiệt tốt, cứng và dai. Tuy nhiên hoạt chất hữu cơ này lại không  liên kết được với nhau, để khắc phục tình trạng này các nhà khoa học đã chia thành 2 phần khác nhau,

Phần A chứa các chất động, phụ gia, bột màu,... Phần B là phần đóng rắn. Khi pha trộn 2 thành phần này với nhau chúng sẽ tạo nên sự đóng rắn và sử dụng trong khoảng 30 phút sau khi pha xong. 

Những lợi ích khi ứng dụng sơn sàn nhà xưởng trong công nghiệp

Với những ưu điểm sơn epoxy đã được ứng dụng nhiều trong công nghiệp với nhiều lợi ích như:

  • Nâng cao an toàn lao động:Sơn epoxy có độ ma sát cao nên không dễ dàng di chuyển nhanh chóng mà không làm ảnh hưởng tới hoạt động của nhà xưởng. Khả năng chống trơn trượt giúp công nhân và các phương tiện di chuyển an toàn kể cả khi trên bề mặt có nước hay hóa chất.

  • Tiết kiệm chi phí: Độ bóng sơn epoxy cao làm sáng hơn không gian thực hiện công việc và giảm thiểu chi phí cho điện năng chiếu sáng bên trong nhà xưởng. bề mặt bóng dễ lau chùi nên không quá tốn chi phí và nhân công trong quá trình dọn dẹp.

  • Độ thẩm mỹ cao với màu sắc đa dạng, chuyên nghiệp hóa với màu sắc khác nhau giữa các khu  vực làm việc. Độ bóng cao mang đến sự chuyên nghiệp trong mắt khách hàng, nhà đầu tư.

Quy trình thi công sơn epoxy nhà xưởng 

Quy trình thi công sơn epoxy nhà xưởng được nhiều doanh nghiệp chú ý nhằm kiểm soát được tiến độ của nhà đầu tư.

Bước 1: xử lý bề mặt giúp bề mặt phẳng, sạch bụi.

bề mặt bê tông cũ hoặc mới đều có nhiều bụi, bẩn, rêu mốc,...ảnh hưởng đến khả năng bám dính của sơn epoxy. Vì vậy, nên trước khi thi công cần dọn sạch lớp bề mặt bằng máy chà sàn công nghiệp từ 3 - 5 lần tùy thuộc vào chất lượng mặt sàn.  Số lần chà sàn phụ thuộc vào chất lượng mặt sàn, Chà đến khi bề mặt phẳng và mịn.

Tiếp theo là vệ sinh bề mặt và loại bỏ bụi bẩn. Lớp bùi này thường khá dày do loại bỏ lớp mặt phía trên và không thể sử dụng các phương pháp thông thường mà phải sử dụng máy hút bụi công nghiệp.

Để bề mặt phẳng hơn cần trám trét những đường nứt gãy, lún của bề mặt giúp lớp sơn phẳng và liền mạch hơn. Nếu độ ẩm mặt sàn quá cao vượt quá 15% cần xử lý khò khô bề mặt, để tăng độ bám dính.

Bước 2: Sơn lót tăng độ bám dính và liên kết giữa các lớp sơn.

Thi công sơn lót là bước không thể thiếu. Sơn lót được sản xuất rất đặc biệt, loại sơn này có khả năng bám dính tốt, không màu, trong suốt. Sau khi thi công lớp bề mặt mịn, không bị bong tróc, vón cục,... là đạt yêu cầu. 

Có 2 phương pháp để thi công loại sơn này, nhưng đối với nhà xưởng thông thường sử dụng rulo lăn. Tuy nhiên những công trình yêu cầu kháng nhiệt tốt thì cần sử dụng súng phun sơn. Vì phương pháp thi công này yêu cầu kỹ thuật rất cao.

Bước 3: Bả sơn bề mặt tăng độ phẳng cho mặt sàn nhà xưởng.

Tráng bả sơn một lớp toàn bộ bề mặt giúp che khuyết điểm tốt hơn. Hỗn hợp này sẽ giúp lấp đầy những vết lõm giúp bề mặt phẳng hơn. 

bả sơn được pha theo tỷ lệ nhất định giữa sơn epoxy lỏng cùng với bột đá tạo nên độ cứng cũng như sự ổn định cho bề mặt.

Bước 4: Sơn phủ. 

Có thể sử dụng sơn epoxy hệ lăn 2 lớp mỗi lớp cách nhau  6- 8h hoặc sử dụng sơn tự san. Sử dụng bất kỳ loại sơn phủ nào cũng phụ thuộc vào yêu cầu thực tế của mỗi công trình. 

Sau 24 h thi công công nhân có thể đi lại nhẹ nhàng, tuy nhiên các phương tiện nâng dỡ hàng hóa vẫn chưa thể làm việc vì có thể làm bong tróc bề mặt. Từ 3 - 7 ngày có thể  tiến hành bàn giao lại sản phẩm.

Hiện nay, có rất nhiều nhà thầu nhận thầu thi công các dự án sơn sàn nhà xưởng. Tuy nhiên không phải đơn vị thi công nào cũng đạt chất lượng. Bởi lựa chọn nhà thầu chuyên nghiệp sẽ đưa ra những quy trình thi công cũng như  tư vấn chính xác, tiết kiệm và hợp lý nhất cho nhà đầu tư, doanh nghiệp,...