Quy trình thi công sơn epoxy tầng hầm chuẩn

05:08:00 15/08/2019

Tầng hầm là khu vực thiếu sáng ẩm và thường dùng để đậu để xe. Việc các phương tiện thường xuyên di chuyển đã tác động tới mặt sàn như: gây nứt lún, bề mặt,.... Vì vậy, nhiều nhà thầu, doanh nghiệp đã lựa chọn phương pháp thi công sơn epoxy là lựa chọn được nhiều nhà đầu tư quan tâm và áp dụng. Để đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng cũng như độ thẩm mỹ thì  yếu tố quan trọng nhất là quy trình thi công sơn epoxy tầng hầm.

Quy trình thi công sơn epoxy tầng hầm

Để thi công đạt chất lượng thì điều đầu tiên và quan trọng nhất giúp sơn epoxy sau thi công đạt chất lượng như mong muốn đó là mặt sàn thi công. Mặt sàn trước khi thi công cần phải được xử lý để đạt tiêu chuẩn.

Bề mặt tiêu chuẩn  là bề mặt có độ phẳng cao, mịn và khô. Độ ẩm mặt sàn lý tưởng nhất trong khoảng 5 -15%. Không có vết lún, nứt gãy,... trên mặt sàn. Tuy nhiên không phải mặt sàn nào cũng đạt tiêu chuẩn, nên trước tiên phải chuẩn bị và xử lý bề mặt tốt.

Bước 1: Chuẩn bị mặt sàn:

Để đạt tiêu chuẩn về độ phẳng: Trước tiên loại bỏ lớp bê tông bề mặt nhiều khuyết điểm. Lớp này chứa rêu mốc, nhiều bụi vì vậy mà trước tiên cần loại bỏ bề mặt bằng phương pháp chà sàn công nghiệp. Và trám trét bề mặt với những điểm nứt gãy.

Vệ sinh bề mặt: Bụi bẩn là nguyên nhân chính gây nên bong tróc và phồng rộp. Vì vậy sau khi chà sàn phải sử dụng máy hút bụi để vệ sinh bề mặt sạch sẽ.

Độ ẩm: Không phải sàn nào cũng có  độ ẩm cao, thường những sàn bị thấm ngược do nhà thầu xây dựng cắt xén quy trình thi công trải vải địa kỹ thuật, nilon. Vì vậy,với những sàn bị thấm ngược cần phải làm khô bề mặt và tình trạng nghiêm trọng thì cần thi công chống thấm ngược.

Bước 2: Thi công sơn lót

Sơn lót sàn bê tông là loại sơn epoxy màu trắng trong 2 thành phần. Loại sơn này nổi bật với độ bám dính tốt và tiếp xúc trực tiếp với bề mặt bê tông. Sau khi thi công sơn này, bề mặt mịn hơn và lớp này có vai trò chống rêu mốc cũng như tăng khả năng bám dính cho lớp sơn tiếp theo.

Phương pháp thi công sơn lót này cũng rất đơn giản, với thi công sơn epoxy tầng hầm thường sử dụng pháp pháp lăn rulo đều bề mặt. Sau khi hoàn thành nên để khoảng 6 - 8h để lớp sơn khô và đóng rắn lại.

Bước 3: Thi công bả sơn bề mặt

Bả sơn bề mặt giúp bề mặt sơn phẳng hơn và liền mạch hơn. Lớp này là sự kết hợp giữa sơn epoxy và bột đá. Nếu không có lớp này bề mặt thường sẽ bị gợn sóng  và gây nên hiện tượng bong tróc hoặc xước sau khi sử dụng.

Bước 4: Sơn phủ bề mặt

Sơn phủ bề mặt là lớp thi công cuối cùng. Thông thường tầng hầm thường sử dụng sơn lăn vì loại sơn này có thể thi công được các ram dốc. Với những khu vực mà dốc thì không thể sử dụng sơn tự san phẳng. 

Bước 5: Kẻ vạch

Để phương tiện đậu đỗ đúng quy định thông thường sử dụng kẻ vạch giúp an toàn hơn trong di chuyển. 

Những ưu điểm của sơn epoxy tầng hầm

Tầng hầm thường là khu vực tối, có độ ẩm cao và là nơi đậu đỗ của các phương tiện cá nhân, vì vậy nên các bề mặt bê tông thô thường bị bong tróc, lún, nứt,... . Sơn epoxy có thể đáp ứng được nhiều yêu cầu và tiêu chuẩn của tầng hầm như:

Tăng sáng cho tầng hầm giúp xe di chuyển nhanh chóng và dễ dàng hơn. Với tầng hàm thông thường các chủ đầu tư thường lựa chọn màu sáng và loại sơn này có độ bóng cao nên phản xạ ánh sáng tốt làm cho không gian sáng hơn và người điều khiển phương tiện di chuyển an toàn hơn. Kết hợp kẻ vạch để các phương tiện di chuyển an toàn.

Chống trơn trượt và bảo vệ mặt sàn: Sơn epoxy có độ ma sát cao, không gây trơn trượt kể cả trong trường hợp có nước hoặc hóa chất, dầu mỡ,.... Chịu được sự mài mòn của phương tiện, hóa chất,.. Bảo vệ mặt sàn khỏi những tác động đến bề mặt sàn.

Độ thẩm mỹ cao: Sơn epoxy có nhiều màu sắc dễ dàng để lựa chọn màu sắc và phân chia nhiều khu vực khác nhau Tạo nên độ chuyên nghiệp và ấn tượng cho khách hàng.  Bề mặt bóng dễ dàng lau chùi cũng như vệ sinh bằng dụng cụ thông thường nên tiết kiệm nhiều chi phí cũng như nhân công.

Quy trình thi công sơn epoxy tầng hầm là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng tuổi thọ của lớp sơn. Với vai trò bảo vệ bề mặt sàn bê tông và mang độ thẩm mỹ cao, thì sơn epoxy luôn là lựa chọn số 1 cho thi công sơn epoxy tầng hầm.