Quy trình thi công sơn epoxy chuẩn nhất 2019

06:08:00 14/08/2019

Quy trình thi công sơn epoxy là một trong 3 yếu tố tác động nhiều đến chất lượng thi công. Tùy vào mỗi công trình, yêu cầu thực tế khác nhau và ngành lĩnh vực khác nhau,... mà các công trình lại có những quy trình thi công sơn epoxy khác nhau. Dưới đây rp5.vn sẽ giới thiệu đến nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp một số quy trình thi công 

Quy trình thi công sơn epoxy

Quy trình thi công sơn epoxy thông thường này có thể sử dụng cho các công trình thi công dành cho nhà xưởng, tầng hầm, ….Ưu điểm của quy trình này là thi công nhanh, giá thành rẻ, không bám bụi, chịu mài mòn tốt, có thể chịu được tải trọng  từ 3 - 17 tấn phụ thuộc vào hệ sơn khác nhau cũng như thương hiệu sơn khác nhau. Nếu kết hợp thi công sơn cát thì khả năng chịu tải trọng tăng lên khá nhiều. Với hệ sơn lăn là khoảng 5 - 10 tấn, trong khi đó hệ sơn tự san phẳng là khoảng 20 - 30 tấn. Thi công sơn cát thì khả năng chịu mài mòn, chống trơn trượt cũng tốt hơn. 

Bước 1: Xử lý bề mặt 

Bề mặt bê tông trước khi thi công yêu cầu cần bằng phẳng, sạch sẽ, khô ráo. Vì vậy nên, trước tiên cần loại bỏ lớp bê tông bề mặt. Lớp bê tông này thường chứa nhiều bụi bẩn cũng như rêu mốc.  Để loại bỏ lớp này đầu tiên các nhà thầu phải mài sàn nhiều lần đẻ lớp bê tông mịn và phẳng hơn. 

Nếu bề mặt không phẳng và  nhiều bụi thì lớp sơn rất dễ bị bong tróc, phồng rộp và dễ xước giảm thiểu chất lượng sơn sàn sau thi công. Loại bỏ bụi và vệ sinh sạch sẽ, trám trét bề mặt, xử lý độ ẩm bề mặt nếu cần thiết.

Bước 2: Sơn lót 

Sơn lót là bước tiếp theo trong quy trình. loại sơn này có độ bám dính tốt cũng như chống rêu mốc xuyên qua bảo vệ bề mặt.  Để thi công lớp này thông thường các kỹ thuật viên thường sử dụng rulo lăn với thời gian thi công nhanh và đơn giản. Tuy nhiên, với những công trình về kháng nhiệt hay chống thấm thông thường sử dụng súng phun sơn, giúp sơn lót bám chắc hơn vào bề mặt.

Sơn lót sử dụng cho sàn bê tông thường có màu trắng trong, sau khi sơn lớp bề mặt phẳng mịn, không bong tróc, không vón cục, phồng rộp. Thời gian khô để thi công lớp kế tiếp là 6 - 8h tùy thuộc vào môi trường cũng như độ ẩm mặt sàn.

Bước 3: Sơn cát ( chỉ sử dụng khi thi công các công trình yêu cầu cao về chịu tải trọng, chống mài mòn, chống trợ trượt,...) 

Sơn cát là lớp thi công nhằm tăng  cứng bề mặt và tạo độ ma sát cao. Lớp sơn này là sự pha theo tỷ lệ nhất định giữa sơn epoxy lỏng và cát thạch anh. Khi thi công loại sơn này thường sử dụng gạt răng của để thi công nhằm tán đều và loại bỏ bọt khí khi khuấy trộn 2 thành phần. 

Bước 4: Tráng bả sơn bề mặt

Tráng bả sơn là phương pháp che khuyết điểm bề mặt bê tông hiệu quả nhất. Lớp sơn này sẽ nhanh chóng lấp đầy những lỗ hổng, lún, khuyết điểm,...  trên bề mặt.

Lớp bả sơn này tuy là lớp phụ nhưng nó lại ảnh hưởng đến độ liền mạch và thẩm mỹ của mặt sàn. Những điểm lồi lõm gợn sóng cũng là nguyên nhân gây xước và bong tróc bề mặt.

Bước 5: Sơn phủ bề mặt

Tùy thuộc vào yêu cầu thực tế mà nhà đầu tư có thể lựa chọn thi công sơn epoxy tự san phẳng hoặc thi công sơn epoxy hệ lăn. Với dòng sơn lăn thường dụng phủ 2 lớp, mỗi lớp cách nhau 6 - 8h.

Những lợi ích khi thi công sơn epoxy 

Sơn epoxy có rất nhiều ưu điểm trong thi công những công trình nhà xưởng, tầng hầm, bệnh viện,.... bởi nó mang lại những ưu điểm như:

Chống mài mòn: sơn epoxy không bị mài mòn, bạc màu khi sử dụng do hóa chất hay hoạt động sản xuất, vận chuyển,... gây ra.

Chịu tải trọng. Với quy trình thi công thông thường thì sơn epoxy hệ lăn có thể chịu được tải trọng khoảng 3 - 5 tấn và sơn tự san phẳng có thể chịu được tải trọng khoảng 17 tấn. Còn đối với hệ sơn lăn kết hợp sơn cát có thể chịu tải trọng từ 5 - 10 tấn và sơn tự san phẳng kết hợp với  sơn cát là từ 20 - 30 tấn.

Chống thấm: Sơn epoxy có khả năng chống thấm ngược và chống thâm xuôi tốt giúp bảo vệ tài sản cho chủ đầu tư.  

Chống trơn trượt: Bề mặt có độ ma sát cao có khả năng chống trơn trượt ngay cả khi bề mặt  dính nước hay hóa chất. Sơn epoxy vid vậy mà không chỉ không làm ảnh hưởng đến hoạt động và còn giúp tăng năng suất lao động.

Bề mặt bóng màu sắc đa dạng, không phát sinh bụi, lau chùi dễ dàng tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Như vậy mỗi công trình sẽ có những quy trình thi công khác nhau. Quy trình thi công là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng vì vậy các nhà thầu, doanh nghiệp nên lựa chọn những nhà thầu uy tín để có quy trình thi công chuẩn nhất cũng kỹ thuật thi công chính xác nhất.