Sơn epoxy 2 thành phần là gì?

08:08:00 16/08/2019

Sơn epoxy là một trong những loại sơn có nhiều ưu điểm được nhiều doanh nghiệp và chủ đầu tư quan tâm.  Sơn epoxy hay còn gọi là sơn epoxy 2 thành phần, để loại sơn này có chất lượng thi công tốt cần phải có kỹ thuật khuấy trộn và pha chế đúng cách. 

Sơn epoxy 2 thành phần là gì?

Sơn epoxy 2 thành phần được kết hợp giữa thành phần A mang bột màu siêu mịn cùng dung môi, chất phụ gia,... và thành phần B mang chất đóng rắn  polyamide. Khi hai thành phần này kết hợp với nhau sẽ có phản ứng hóa học xảy ra làm các phân tử epoxy liên kết với nhau tạo thành các lớp màng. 

Nguyên nhân chính là do các phân tử hữu cơ epoxy thuộc gốc nhựa composite không thể liên kết với nhau do có nhân mạch vòng nên khó kết hợp và bị phá vỡ bởi các hoạt chất khác. Tuy nhiên bù lại cho hợp chất này là khả năng bám dính, kháng nước chịu ứng suất cơ tốt, chịu nhiệt, cứng và dai. Chính những ưu điểm này mà các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển loại sơn epoxy này.

Thành phần sơn 

Sơn epoxy là một trong những dòng sơn được ưa chuộng. Tuy nhiên những thành phần cơ bản trong sơn epoxy là gì? 

Chất tạo độ kết dính: Chất kết dính có vai trò kết các thành phần cơ bản trong sơn epoxy, tạo lớp bám trên bề mặt bê tông.  Vì vậy nên đây là một trong những thành phần quan trọng ảnh hưởng đến độ bám dính của sơn epoxy lên mặt sàn.

Chất độn: có vai trò nhằm tăng độ bóng, độ cứng, nhằm bảo vệ mặt sàn khỏi những tác động mạnh từ ngoài lực..Ngoài ra, chất này còn có vai trò kiểm soát độ bóng cũng như khả năng đóng rắn và ảnh hưởng đến thời gian khô của sơn.

Chất độn phổ biến như: Carbonate calcium, Oxide titane,.. thường được sử dụng để kiểm soát một số tính chất như: độ bóng, độ cứng độ mượt, khả năng thi công hay độ lắng của sơn. Để sơn được như mong muốn thì chất độn này cũng là yếu tố tác động trực tiếp.

Bột màu (Pigment): Với vai trò tạo màu và tạo độ che phủ cho sơn epoxy. màu sơn thường tồn tại dưới dạng bột mịn, dễ tan đều khi trộn. Sơn epoxy 2 thành phần có 2 loại màu khác nhau là màu tự nhiên và màu tổng hợp làm tạo màu cho sơn và có thể ảnh hưởng nhất định đến chất lượng sơn.

Dung môi :chủ yếu có chức năng là pha loãng sơn và có ảnh  hưởng trực tiếp đến thời gian khô cũng như môi trường thi công.

Những ưu điểm của sơn epoxy 2 thành phần

  • Khả năng chống thấm: Sơn epoxy có khả năng chống thấm ngược và chống thấm xuôi tốt vì vậy được ứng dụng trong thi công nhiều công trình khác nhau như: chống thấm mái, chống thấm bể bơi, chống thấm bể nước,..... Ngoài ra, với công trình bị thấm ngược do trong quy trình đổ bê tông các  nhà thầu quên trải vải địa kỹ thuật hoặc nilon bê dưới gây ra hiện tượng thấm ngược ảnh hưởng đến tuổi thọ máy móc, chất lượng sản phẩm.
  • Chống trơn trượt: Loại sơn này có độ ma sát lớn nên được ứng dụng nhiều trong thi công tầng hầm. Tuy nhiên những nhà  xưởng chế biến hải sản, thực phẩm sống,... cũng dễ bị trơn trượt nên cũng được các chủ đầu tư ứng dụng nhằm tăng năng suất lao động, giảm các tai nạn đáng tiếc do trơn trượt gây ra.
  • Chịu tải trọng: Trong sơn epoxy 2 thành phần được chia làm 2 hệ là sơn lăn và hệ sơn tự san phẳng. Đối với hệ sơn lăn có khả năng chịu tải trọng thấp hơn khoảng dưới 10 tấn. Còn đối với sơn tự san phẳng khả năng chịu tải trọng cao hơn nhiều, với sự kết hợp giữa sơn epoxy tự san và sơn cát cùng bề mặt cứng  có thể chịu tải trọng lên tới 20 - 30 tấn.
  • Chống mài mòn: Sơn epoxy 2 thành phần có khả năng chịu được sự mài mòn cơ học (do phương tiện, con người hoặc máy móc gây ra) và chịu được sự mài mòn hóa chất kể cả axit nhẹ. Vì vậy nó còn được ứng nhiều trong các phòng thí nghiệm, các nhà máy sản xuất,....
  • Kháng khuẩn: sơn 2 thành phần có khả năng kháng khuẩn, chống rêu mốc tốt. Dòng sơn epoxy kháng khuẩn được ứng dụng rộng rãi trong thi công các nhà máy chế biến thực phẩm, dược phẩm, bệnh viện, phòng sạch, phòng thí nghiệm,....
  • Độ thẩm mỹ cao: Với rất nhiều màu sắc khác nhau sẽ dễ dàng  để lựa chọn, cùng độ bóng mang đến cảm giác chuyên nghiệp và uy tín.  Không chỉ vậy, bề mặt lại rất dễ dàng lau chùi bằng các dụng cụ thông thường.

Quy trình khuấy trộn sơn epoxy

Sơn epoxy phải được khuấy trộn và pha chế đúng cách. Bởi chỉ cần thực hiện thao tác không chuyên nghiệp cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sau khi thi công . Vì vậy dưới đây là quy trình khuấy trộn sơn cơ bản mà các nhà thầu có thể tham khảo.

Bước 1: Pha trộn sơn

Việc pha trộn sơn rất quan trọng, thông thường nhà sản xuất sẽ chia thành phần A và thành phần B riêng  và quy định tỷ lệ khuấy trộn riêng giữa những thương hiệu khác nhau. Vì vậy khi khuấy trộn các nhà thầu chỉ nên sử dụng một thương hiệu sơn để đồng nhất giữa hai thành phần. Cũng như tuân thủ tỷ lệ giữa hai thành phần, bởi đó là tỷ lệ lý tưởng nhất mà nhà sản xuất đưa ra giúp sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất.

Bước 2: khuấy trộn

Khi cho dụng cụ khuấy vào khuấy cần kiểm tra dụng cụ trước tiên. Máy khuấy thường khỏe để có thể quay được vòng nhanh và  đảm bảo tốc độ vòng quay. 

Từ đầu nhà thầu nên chú ý khuấy từ từ sau đó tăng dần tốc độ khuấy  đến khi không thấy bọt khí nổi lên thì dừng lại và thi công. Thời gian khuấy là khoảng 3 - 5 phút.

Bước 3: thi công

Nên tiến hành thi công ngay sau khi đã khuấy trộn sản phẩm thành công. Vì để lâu ngoài không khí sẽ làm giảm chất lượng sơn khi thi công.

Như vậy, sơn epoxy hay sơn epoxy 2 thành phần được nghiên cứu và ứng dụng trong nhiều ngành khác nhau, trong đó sơn sàn bê tông là phổ biến nhất. Hiện nay, loại sơn này càng được nhiều nhà đầu tư chú ý, nhiều nhà  xưởng đã sử dụng sơn epoxy như một lớp bảo vệ mặt sản avf tài sản của chủ đầu tư.