Tại sao nên thi công sơn epoxy chịu tải trọng?

03:08:00 16/08/2019

Hoạt động của các xe contener, xe tải, hàng hóa, máy móc,... đã làm ảnh hưởng trực tiếp chất lượng mặt sàn bê tông như: nứt lún,.... Để bảo vệ mặt sàn thì phương pháp được ứng dụng nhiều nhất hiện nay là thi công sơn epoxy chịu tải trọng. Loại sơn này có những ưu điểm gì nổi bật, hãy cùng đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sơn epoxy chịu tải trọng là gì?

Sơn epoxy được nghiên cứu và phát triển từ những hoạt chất epoxy. Đâu là hoạt chất gốc nhựa composite đặc biệt, với cấu tạo phân tử không chứa nhóm este nên kháng nước và có độ bám dính cao. Đồng thời cấu tạo mạch vòng với 2 vòng benzen ở khu vực trung tâm đã làm cho loại sơn này rất khó phá vỡ bởi nhiệt và có tính chất cứng, dai. Tuy nhiên những phân tử epoxy lại có yếu điểm là khó liên kết được với nhau. 

Vì vậy, để nghiên cứu và phát triển sơn epoxy là một trong những thử thách của các nhà khoa học. Sau khi phát triển thành công người ta chia sơn epoxy thành 2 phần khác biệt nhau. Nếu phần A - Tạo màu chứa những hạt màu, epoxy, dung môi, phụ gia,.... Thì phần B lại chứa chất đóng rắn. Hai thành phần này sau khi kết hợp sẽ tạo thành sơn epoxy. Tuy nhiên chúng cũng nhanh chóng bị đóng rắn nếu kết hợp và để lâu ngoài không khí.

Vậy nên, sơn epoxy chịu tải trọng cũng là dòng sơn epoxy 2 thành phần với khả năng bám dính tốt, chống thấm, chịu trơn trượt, …. Tuy nhiên khả năng chịu tải trọng vượt trội hơn. Khi sử dụng loại sơn này kết hợp với sơn cát có thể chịu tải trọng lên tới 30 tấn.

Những ưu điểm của thi công sơn epoxy chịu tải trọng

Rất ít loại vật liệu thi công có thể chịu tải trọng vài chục tấn, bởi áp lực nén sẽ nhanh chóng làm chúng bị hư hỏng. Trong số rất ít vật liệu có thể chịu tải trọng tốt, thì sơn epoxy là loại sơn được nhà đầu tư chú ý hơn cả. Vì giá thành và những ưu điểm mà nó mang lại.

Chịu tải trọng: Sơn epoxy vốn có khả năng chịu tải trọng khá tốt, nhưng với những công trình yêu cầu cao cần thi công sơn epoxy kết hợp với sơn cát để tăng khả năng chịu lực nén mà không làm tổn hại đến bề mặt sàn bê tông. Với phương pháp thi công sơn lăn 3 lớp thường có khả năng chịu tải trọng dưới 10 tấn. Còn với phương pháp thi công hệ sơn lăn có thể chịu lực nén khoảng 20 - 30 tấn tùy theo từng mặt sàn.

Chống trơn trượt: Không giống như các vật liệu khác, sơn epoxy có nhiều ma sát được ứng dụng nhiều trong  thi công tầng hầm. Vì vậy, nên khả năng chống trơn trượt rất tốt. Nó sẽ không làm ảnh hưởng đến quá trình lao động cũng như xảy ra các sự cố. 

Độ thẩm mỹ cao: Bề mặt bóng. nhiều màu sắc mang đến cảm giác chuyên nghiệp. Cũng như dễ dàng phân chia các khu vực  khác nhau với các màu sắc khác nhau. Độ bóng cao, phản xạ ánh sáng tốt, tiết kiệm điện năng. Ngoài ra, sơn epoxy chịu tải trọng còn rất dễ lau chùi mà không làm mất đi màu sắc.

Ngoài ra, sơn epoxy còn có thể chóng được áp lực ngược nhẹ (thấm ngược), chịu được thời tiết thay đổi nhanh chóng,,....

 Các giải pháp thi công sơn epoxy chịu tải trọng

Hiện nay, có 2 phương pháp thi công chịu tải trọng được áp dụng nhiều nhất đó là:

Thi công sơn lăn 3 lớp chịu tải trọng: Thi công sơn lăn có thời gian thi công lâu hơn,  gồm 1 lớp lót và 2 lớp phủ kết hợp cùng thi công sơn cát. Thi công chịu tải trọng bằng sơn lăn chỉ thích hợp cho những nhà xưởng có nhu cầu chịu tải trọng dưới 10 tấn và giá thành thi công cũng rẻ hơn.

Đối với thi công sơn epoxy tự san: Loại sơn này là loại sơn cao cấp nên khả năng chịu tải trọng cũng tốt hơn rất nhiều. Khi sử dụng loại sơn này kết hợp với sơn cát thạch anh nó có khả năng chịu tải lên tới 20 - 30 tấn phụ thuộc vào độ cứng của mặt sàn bê tông. 

Quy trình thi công sơn epoxy chịu tải trọng

Quy trình thi công là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng thi công sơn epoxy.

Bước 1:  Xử lý bề mặt

Loại bỏ lớp bề mặt đầy bụi bẩn và nấm mốc, loại bỏ khuyết điểm bề mặt. giúp bề mặt phẳng, bám dính tốt. 

Bước 2: Thi công sơn lót epoxy 

Thi công sơn lót epoxy dành cho sàn bê tông là một bước thi công quan trọng nhất. Sơn lót có vai trò bám dính tốt cũng như ngăn ngừa nấm mốc xuyên qua. Lớp sơn lót này thường có màu  trắng trong , độ bám dính tốt, thường sử dụng rulo lăn. Thời gian khô của lớp sơn lót là từ 6 - 8h. 

Bước 3: Sơn cát

Cát thạch anh có độ cứng cao kết hợp cùng sơn epoxy lỏng có khả năng chịu tải trọng cao. Đây là lớp quan trọng nhất trong khi thi công sơn epoxy chịu tải trọng. Ngoài ra, lớp này còn tạo ra độ ma sát tốt.

Bước 4: Bả sơn bề mặt

Tráng bả sơn bề mặt sơn sàn bê tông giúp làm phẳng bề mặt, tăng độ thẩm mỹ cho sản phẩm. bả sơn là sự kết hợp theo tỷ lệ nhất định giữa sơn lỏng epoxy  và bột đá. 

Bước 5: Thi công lớp phủ bề mặt

Thi công sơn epoxy lớp hoàn thiện giúp tăng độ thẩm mỹ cho công trình cũng như là lớp kháng khuẩn, chống thấm, chịu tải trọng trực tiếp.  Tùy vào yêu cầu thực tế khác nhau mà quý khách hàng có thể lựa chọn phương pháp thi công sơn lăn hoặc sơn đổ.

Thi công sơn epoxy chịu tải trọng luôn là dòng sơn được nhiều nhà đầu tư quan tâm.  Tuy nhiên những thương hiệu sơn khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng chất lượng sản phẩm. Ngoài thi công chịu tải trọng sơn epoxy cũng có thể sử dụng để thi công chống thấm, chống trơn trượt, mài mòn,... rất hiệu quả với gía thành rẻ.