Tại sao phải Thi công sơn epoxy chống mài mòn?

02:08:00 16/08/2019

Những yếu tố tác động từ bên ngoài như:hoạt động của con người, phương tiện chuyên chở, xe nâng dỡ hàng, hóa chất trong quá trình sản xuất,... làm ảnh hưởng đến bề mặt bê tông như: nứt, lún bề mặt. Đây chính là nguyên nhân làm đau đầu các doanh nghiệp làm ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sản xuất,  hư hỏng thiết bị máy móc, làm tốn kém chi phí khắc phục và đặc biệt hơn hết là không đáp ứng các điều kiện nhà xưởng tiêu chuẩn gây bất lợi trong việc tiêu thụ sản phẩm. Để giải quyết được những yêu cầu trên, thì thi công sơn epoxy chống mài mòn là phương pháp tối ưu nhất.

Sơn epoxy chống mài mòn là gì?

Sơn epoxy chống mài mòn là dòng sơn epoxy 2 thành phần cao cấp.  Dòng sơn này được ứng dụng nhiều nhất cho sơn sàn nhà xưởng. Dòng sơn này có độ bám dính tạo ra các lớp màng bảo vệ bề mặt khỏi tác động cơ học và hóa học. 

Dòng sơn này cũng được nghiên cứu từ hoạt chất epoxy có khả năng bám dính tốt, kháng nước, chịu nhiệt. Tuy nhiên hoạt chất này không thể liên kết bền chặt với nhau. Vì vậy mà, để tạo ra sơn người ta phải chia sơn epoxy thành 2 thành phần khác nhau. Với thành phần A - tạo màu bao gồm: các hoạt chất epoxy, bột màu, dung môi,... Thành phần B - chống chịu với những tác động từ bên ngoài,chứa chất đóng rắn. Nên khi kết hợp 2 thành phần này sẽ có phản ứng hóa học và đóng rắn sau khoảng 6h - 8h tùy theo môi trường.

Những lợi ích khi thi công sơn epoxy chống mài mòn

Sơn epoxy có khả năng chống mài mòn cơ học và mài mòn hóa học bởi các dung dịch hóa học gây ra.  Ngoài ra, dòng sơn này còn có những ưu điểm khác như: 

  • Kháng nấm mốc, kháng khuẩn hiệu quả: Sơn epoxy loại bỏ nấm mốc, khuẩn làm hư hỏng bề mặt sàn. Lớp sơn này, cũng giúp bảo vệ hàng hóa không bị nấm mốc, vi khuẩn xâm nhập - Đem lại uy tín và thương hiệu cho khách hàng.

  • Chống thấm, bền với hóa chất và chịu được áp lực nhẹ. Vì thi công sơn epoxy chống mài mòn sẽ tạo ra các lớp màng giúp ngăn thấm ngược với áp lực nhẹ và chống thấm thấm xuôi cũng như bền với hóa chất giúp bảo vệ mặt sàn. 

  • Khả năng bám dính tốt trên bề mặt bê tông, gạch,... Vì vậy có thể dễ dàng thi công trên nhiều bề mặt khác nhau.

  • Màu sắc đa dạng với hơn 1 triệu màu sắc khác nhau, dễ dàng lựa chọn cùng với việc phân chia các khu vực khác nhau thuận lợi cho việc di chuyển cũng như  trong sản xuất. Màu sắc đẹp tạo nên sự chuyên nghiệp cũng như tăng hứng thú trong công việc.

  • Bề mắt có khả năng phản xạ ánh sáng tốt giúp tăng  sáng trong khu vực làm việc, tiết kiệm chi phí cũng như tăng năng suất lao động. 

  • Dễ dàng lau chùi và tẩy rửa bằng các dụng cụ vệ sinh thông thường.

Quy trình thi công sơn epoxy chống mài mòn

Khác với thi công sơn epoxy thông thường, sơn epoxy chống chịu mài mòn thường phải thi công sơn cát. Đây là một trong những quy trình khá phức tạp với 5 giai đoạn khác nhau.

Giai đoạn 1: Chuẩn bị bề mặt thi công

Thi công sơn epoxy chống mài mòn nói riêng và thi công sơn epoxy nói chung đều yêu cầu rất cao về bề mặt thi công. Bề mặt bê tông phải đạt chuẩn như: sạch, khô và phẳng.

Tuy nhiên, không có mặt sàn nào đều đạt được tiêu chuẩn đó nên cần chuẩn bị bề mặt khi thi công. Vì vậy, trước tiên cần phải loại bỏ lớp bê tông bề mặt. Bởi lớp này thường là lớp bê tông non và các lớp bẩn hoặc rêu mốc.  Nên khi thi công cần trà nhiều lần bề mặt, hút bụi và vệ sinh bề mặt. 

Giai đoạn 2: Thi công sơn lót bề mặt

Lớp sơn bám dính tốt nhất và tiếp xúc trực tiếp với bề mặt sàn bê tông là lớp sơn lót. Loại sơn lót thường được dùng cho mặt sàn bê tông là sơn lót màu trong, có độ bám dính cao, không vón cục. 

Sơn lót thường được sử dụng Rulo lăn nhằm tán đều lớp sơn và tăng độ bám dính cũng như ngăn rêu mốc xuyên qua. Vì vậy, mà lớp này càng trở nên quan trọng và cần thiết nhất trong quy trình.

Giai đoạn 3:  Thi công sơn cát

Sơn cát là sự kết hợp theo tỷ lệ nhất định của sơn epoxy lỏng và cát thạch anh. Đây là lớp rất quan trọng, tăng khả năng chống mài mòn bề mặt cũng như chịu tốt những tác động từ bên ngoài. 

Cát thạch anh cũng được lựa chọn kỹ và theo kích thước nhật định. Khi thi công cần sử dụng gạt răng cưa để tán đều lớp sơn trên bề mặt và loại bỏ bọt khí khi khuấy trộn còn xót lại. 

Bước 4: Thi công bả sơn

Lớp bả sơn hay còn gọi là lớp tráng bề mặt giúp che khuyết điểm và giúp bề mặt sàn bê tông liền mạch hơn. Lớp này được kết hợp từ bột đá chuyên dụng và sơn epoxy lỏng. Sau khi thi công khoảng 6 - 8h lớp này sẽ khô và có thể tiến hành thi công lớp sơn phủ.

Bước 5: Thi công sơn phủ epoxy

Sơn phủ epoxy hay là lớp hoàn thiện. Để thi công lớp này có 2 phương pháp thi công khác nhau. Với hệ sơn lăn epoxy, sử dụng Rulo lăn bề mặt. Cách thức thi công này yêu cầu thi công 2 lớp, mỗi lớp cách nhau 6 -8h.

Cách thức thi công thứ 2 là thi công sơn epoxy tự san. Loại sơn này có khả năng tự cân bằng bề mặt, giúp bề mặt liền mạch và chịu tải trọng cũng như kháng khuẩn tốt hơn. 

Sau khi thi công khoảng 24h có thể di chuyển nhẹ nhàng trên bề mặt và từ 3 - 7 ngày có thể nghiệm thu và bàn giao lại công trình.

Thi công chống mài mòn là một lựa chọn tốt nhất là cho nhà xưởng. Bởi ngoài khả năng chống mài mòn, sơn epoxy còn nhiều ưu điểm khác như: chống thấm, chịu tải trọng, kháng khuẩn,.. Quy trình thi công cũng khá phức tạp, nên lời khuyên dành cho các nhà  đầu tư nên chọn những nhà thầu uy tín và những hãng sơn nổi tiếng.