Thi công Sơn Epoxy chống thấm ngược sàn nhà xưởng

03:08:00 16/08/2019

Thấm ngược là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng sàn bị vã mồ hôi, ẩm, rêu mốc phát triển,... gây ảnh hưởng đến máy móc, sản phẩm cũng như giảm tuổi thọ của công trình. Để bảo vệ tốt tài sản cũng như đạt các tiêu chuẩn đặt ra với  nhà xưởng thì thi công sơn epoxy chống thấm ngược sẽ là phương pháp thi công đơn giản và rẻ nhất hiện nay.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng thấm ngược

Thấm ngược là một trong những hiện tượng phổ biến tại Việt Nam, mà nguyên nhân chủ yếu lại do nhà thầu khi thi công đổ bê tông đã cắt xén quy trình.

Việt nam là một đất nước nóng ấm, nên hiện tượng bốc hơi trong không khí cũng rất cao. Những luồng khí có lực đẩy rất lớn, len lỏi qua những lổ hổng bê tông thoát ra làm ẩm mốc hàng hóa, máy móc.

Để ngăn thấm ngược các nhà thầu thi công trước khi đổ bê tông thường lót vải địa kỹ thuật, nilon để ngăn những dòng khí này thấm ngược lên trên gây nên những thiệt hại đáng tiếc và giảm tuổi thọ công trình. 

Chính vì nguyên nhân này, mà nhiều nhà đầu tư phải lựa chọn giải pháp chống thấm ngược cho sàn nhà với phương pháp thi công sơn epoxy. 

Sơn epoxy chống thấm ngược là gì?

Sơn epoxy chống thấm ngược là sơn epoxy 2 thành phần thông thường kết hợp cùng quy trình thi công sơn cát, nhanh chóng bịt kín các lỗ hổng trong kết cấu bê tông. Vì vậy các luồng khí sẽ không thể bay lên cao gây ẩm mốc, hư hỏng máy móc hàng hóa.

Sơn epoxy hay sơn epoxy chống thấm ngược được nghiên cứu từ hoạt chất epoxy, một hợp chất gốc nhựa composite, không chứa nhóm este nên có khả năng bám dính tốt và kháng nước. Kết hợp cùng 2 vòng benzen phía trung tâm giúp hợp chất này có khả năng chịu nhiệt cao. Tuy nhiên, hoạt chất này lại không thể liên kết với nhau, đây là một rào cản trong khi nghiên cứu và phát triển dòng sơn epoxy.

Để khắc phục yếu điểm này, những nhà khoa học đã tạo thành loại sơn với sự kết hợp của phần A bao gồm thành phần bột màu, hoạt chất epoxy, dung môi,.... Và phần B thường được để tách biệt, phần này chứa chất đóng rắn. Khi trộn 2 thành phần này với nhau sẽ tạo ra phản ứng hóa học và tạo ra màng sơn khô và cứng nếu để lâu phá bên ngoài. Vì vậy, nên thông thường khi thi công người ta mới khuấy trộn 2 thành phần này.

Quy trình thi công sơn epoxy chống thấm ngược. 

Quy trình thi công sẽ giúp nhà đầu tư kiểm soát tiến độ cũng như chất lượng thi công. Vì mỗi bước thi công trong quy trình giúp cho sản phẩm sau khi thi công không chỉ đẹp mà còn có tuổi thọ thi công lâu dài.  Với 7 bước cơ bản dưới đây sẽ giúp nhà đầu tư hình dung được những bước thi công trong thi công sơn epoxy chống thấm ngược.

Bước 1: Xử lý mặt sàn và vệ sinh sạch

mặt sàn trước khi thi công cần được vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ lớp bê tông non, rêu, mốc, bụi bẩn bề mặt,.... bằng phương pháp chà sàn bằng máy chà sàn công nghiệp nhiều lần. Sau khi xử lý lớp bề mặt, mặt sàn bê tông sẽ mịn và phẳng hơn rất nhiều, loại bỏ các khuyết điểm bề mặt và tăng khả năng bám dính. Tuy nhiên loại bỏ lớp bề mặt đồng nghĩa với bề mặt nhiều bụi. Vì vậy, cần vệ sinh toàn bộ bề mặt sạch sẽ. Vì bụi là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng bong tróc, phồng rộp,...

Bước 2: Xử lý độ ẩm

Những luồng khí làm cho bề mặt ẩm ướt. Ẩm ướt là nguyên nhân giảm khả năng bám dính nhất là với hệ sơn epoxy gốc dầu. Làm khô sàn bê tông bằng phương pháp sử dụng lửa khí gas chuyên dụng làm khô bề mặt sàn, tác dụng của bước này là làm giảm lượng ẩm tức thời của sàn, khiến quá trình thi công các bước sau được thuận tiện hơn.

Bước 3: Trám trét và xử lý khuyết điểm

Những vết nứt, lún sâu,... không thể xử lý hết trong quá trình thi công xử lý bề mặt bằng máy chà sàn. Trám trét bề mặt làm lấp đầy những vết nứt lún giúp cho bề mặt phẳng hơn cũng như ngăn các dòng không khí mạnh từ dưới len qua các vết nứt.

Bước 4: Sơn lót bề mặt

Sơn lót bề mặt, là một bước thi công không thể thiếu và không một loại sơn nào có thể thay thế được. Với quy trình sản xuất đặc biệt, sơn lót epoxy có độ bám dính cao hơn những loại sơn khác, giúp bịt kín một phần các lỗ hổng của kết cấu bê tông, ngăn rêu mốc cũng như tăng khả năng bám dính.

Bước 5: Thi công sơn cát chống thấm

Sơn cát là lớp sơn epoxy kết hợp cùng với cát thạch anh có kích thước nhỏ. Bước này sẽ hoàn toàn loại bỏ các thấm ngược với việc ngăn chặn các luồng khí có thể len qua các vết nứt hoặc lỗ hổng trong kết cấu bê tông. 

Bước 6:  Thi công bả sơn epoxy 

Tráng bả sơn toàn bộ bề mặt là phương pháp che khuyết điểm tốt nhất. Lớp bả sơn  được tạo thành từ bột đá và sơn epoxy lỏng sẽ lấp đầy các khuyết điểm làm cho bề mặt phẳng hơn.

Bước 7: Thi công sơn epoxy bề mặt

Đây là bước cuối cùng cũng là bước hoàn thiện. Bước này có 2 phương pháp thi công khác nhau. 

Với hệ sơn lăn sử dụng rulo lăn 2 lớp chồng lên nhau. Mỗi lớp cách nhau 6 - 8h đồng hồ sau khi lớp thứ nhất khô mới thi công tiếp lớp thứ 2.

Với hệ sơn tự san có khả năng tự cân bằng giúp bề mặt liền mạch hơn. ĐỘ dày lớp sơn tùy thuộc vào giá thành và định lượng thi công. Sau 24h thi công có thể đi lại bình thường. Và khoảng 3 - 7 ngày tiến hành nghiệm thu và bàn giao công trình.

Thi công chống thấm ngược là phương pháp bảo vệ tài sản với gái thành rẻ. Ngoài khả năng chống thấm ngược, sơn epoxy còn có ưu điểm kèm theo là: chống trơn trượt, chống thấm xuôi, chống trơn trượt, chịu tải trọng, chống va đập,.. bề mặt phẳng đẹp, dễ lau chùi.