Thi công sơn epoxy tự san phẳng chuyên nghiệp

09:08:00 16/08/2019

Với sự phát triển như hiện này, thì sơn sàn ngày càng khẳng định vai trò và tầm quan trọng đối với các doanh nghiệp, chủ đầu tư. Cùng với sự phát triển của các yếu tố kỹ thuật, máy móc, các tiêu chuẩn khác nhau về xây dựng,.… Ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các công trình xây dựng, nhà xưởng,… Một phương pháp được đề ra vừa có thể bảo vệ và gia cố bề mặt vừa có thể đạt các tiêu chuẩn đề ra đó là phương pháp thi công sơn epoxy tự san phẳng.

Sơn epoxy tự san phẳng là gì?

Sơn epoxy tự san phẳng cũng giống như bảo dòng sơn epoxy khác. Hệ sơn tự san phẳng có độ bám  dính cao được nghiên cứu từ hoạt chất epoxy nhiều ưu điểm thuộc gốc nhựa composite không chứa nhóm este. Nên hoạt chất này có độ bám dính cao trên rất nhiều chất liệu như: bê tông, gạch men, sắt,…. Cùng với cấu tạo phân tử với 2 vòng benzen ở trung tâm. Với kết cấu dạng mạch vòng, hoạt chất sơn epoxy khó bị phân rã bởi nhiệt. Chính những ưu điểm này mà các nhà khoa học đã mong muốn tạo nên sản phẩm sơn epoxy như hiện nay.

Để loại sơn này có thể phát huy nhiều hơn những ưu điểm và khắc phục nhược điểm khó liên kết được với nhau. Các nhà khoa học đã chia sơn epoxy thành 2 thành phần riêng biệt. Với thành phần A chứa hoạt chất epoxy, bột màu, chất phụ gia, dung môi,… Còn thành phần B chứa chất đóng rắn. Khi trộn 2 thành phần này vào với nhau chúng sẽ đóng rắn và tạo thành lớp sơn phủ bề mặt.

Tuy nhiên hệ sơn epoxy tự san khác với hệ sơn lăn, vì hệ sơn này có khả năng tự cân bằng bề mặt và hoạt động theo nguyên lý sơn sẽ chảy từ vị trí cao hơn xuống vị trí thấp hơn. Điểm mạnh và nổi bật nhất của dòng sơn này là khả năng chịu tải trọng, chống mài mòn, kháng hóa chất, kháng khuẩn tốt hơn hẳn. Ví dụ như khả năng chịu tải trọng. Nếu thi công sơn epoxy thông thường có khả năng chịu tải trọng từ 3 – 7 tấn, cùng với khối lượng và quy trình thi công sơn epoxy tự san có thể chịu tải trọng từ 17 – 30 tấn. Không chỉ vậy, sơn epoxy tự san phẳng sau khi thi công có tính liền mạch hơn và tuổi thọ lâu hơn.

Tuy nhiên một nhược điểm mà sơn epoxy tự san gặp phải đó là địa hình thi công. Những địa hình dốc, không bằng phẳng thường không thể áp dụng phương pháp thi công sơn epoxy dạng tự san này. Mà thay vào đó là dòng sơn epoxy hệ sơn lăn.

Những yếu tố quyết định đến chất lượng thi công

Sơn epoxy nói chung hay thi công sơn epoxy tự san phẳng nói riêng được đánh giá là những dòng sơn được quan tâm nhất hiện nay và được ứng dụng trong các nhà xưởng, bệnh viện, phòng thí nghiệm,… Tuy nhiên, để sản phẩm sau khi thi công sơn đạt chất lượng với tuổi thọ lâu dài, đạt các yêu cầu của chủ đầu tư cũng như có độ thẩm mỹ cao thì cần chú ý 3 yếu tố dưới đây.

Yếu tố đầu tiên đó là nhà thầu.. Những nhà thầu thi công sơn epoxy uy tín, chuyên nghiệp thường được đánh giá cao hơn. Bởi họ thường có đội ngũ công nhân đông đảo, được đào tạo chuyên môn tốt và có quy trình thi công chuẩn tác động tới chất lượng và thẩm mỹ khi thi công. Ngoài ra họ có trụ sở, đăng ký kinh doanh sẽ là yếu tố đảm bảo tốt nhất cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp khi xảy ra sự cố hoặc tranh chấp.

Yếu tố thứ 2 tác động đến chất lượng thi công đó là nhãn hiệu sơn epoxy.  Những thương hiệu nổi tiếng như: KCC, Jontun, APT, Raibow,… thường có chất lượng tốt hơn những hãng sơn epoxy khác. Vì những hãng này đã được nhiều nhà thầu sử dụng và  kiểm nghiệm bởi nhiều công trình.

Yếu tố thứ 3 tác động đến chất lượng và độ thẩm mỹ đó là quy trình thi công. Quy trình thi công sơn epoxy tự san phẳng có chuẩn thì sản phẩm thi công mới đẹp và không để lại những  vấn đề về sau như: phồng rộp hay bong tróc,…. Nhưng hiện tượng này không chỉ tiêu tốn thời gian mà ảnh hưởng tới hoạt động của của công trình.

Quy trình thi công sơn epoxy tự san phẳng

Với những bước khác nhau trong quy trình sẽ ảnh  hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và độ thẩm mỹ. Và quy trình thi công sơn epoxy tự san bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Xử lý và vệ sinh bề mặt

Trước khi thi công sơn sàn epoxy tự san phẳng, bước chuẩn bị mặt sàn luôn là một trong những bước không thể thiếu. Bề mặt bê tông thường nhiều rêu mốc,  bụi bẩn, các lớp bê tông non,.. Vì vậy loại bỏ lớp này không chỉ giúp bề mặt mịn, phẳng, mà còn giúp tăng độ bám dính. Vệ sinh và hút bụi sạch sẽ và trám trét bề mặt sẽ giúp cho mặt sàn sạch, phẳng hơn.

Bước 2: Thi công sơn lót bề mặt

Sơn lót epoxy là bước quan trọng bám dính trực tiếp lên mặt sàn bê tông. Lớp sơn lót này còn có vai trò giúp các lớp sơn tiếp theo bám dính tốt hơn, ngăn rêu mốc xuyên qua.

Bước 3: Bả sơn bề mặt

Tráng bả sơn bề mặt là một phương pháp giúp che mọi khuyết điểm bề mặt, giúp sơn epoxy phẳng và liền mạch hơn.

Bước 4: Sơn phủ

Sơn phủ epoxy là bước cuối cùng giúp lớp sơn có độ thẩm mỹ cao cùng nhiều ứng dụng như: chống trơn trượt, kháng khuẩn,chịu tải trọng, chống mài mòn,...  cũng như có tính liền mạch cao, dễ lau chùi bằng dụng cụ vệ sinh thông thường. Sau khoảng 24h thi công, có thể đi lại nhẹ nhàng trên bề mặt.

Thi công sơn epoxy tự san phẳng là phương pháp thi công được nhiều nhà đầu tư áp dụng cho những công trình của mình nhằm bảo vệ tài sản, đáp ứng được những yêu cầu tiêu chuẩn được đặt ra khác nhau cho một nhà xưởng, bệnh viện, phòng mổ,...