Phương pháp Thi công tăng cứng bê tông Hardener cho sàn bê tông

08:08:00 16/08/2019

Với sự phát triển như hiện nay, với nhiều nhà máy, nhà xưởng, kho bãi, trung tâm thương mại,... mọc lên. Để tăng độ thẩm mỹ cũng như bảo vệ bề mặt sàn bê tông thì thi công tăng cứng Hardener dành cho sàn bê tông là một phương pháp thi công được ứng dụng nhiều nhất. Giúp bề mặt bê tông có thể chống mài mòn cơ học và hóa học, đồng thời làm gia tăng độ liên kết cho bể mặt bê tông.

Hardener là gì?

Hardener là một chất lỏng dùng trong thi công tăng cứng nền bê tông mới. Loại chất lỏng này có vai trò giúp tăng cứng bề mặt bê tông, ngăn ngừa thấm ngược chống mài mòn, bảo vệ bề mặt bê tông và tăng tuổi thọ cho công trình. 

Chất lỏng có khả năng tăng cứng bê tông này có gốc silicat kim loại được pha sẵn, dùng để bảo dưỡng, làm cứng bề mặt, lớp phủ cho bê tông tươi hoặc bê tông đã đông cứng. khi thi công không có màu khó chịu cũng như không độc hại và thân thiện với môi trường.

Thông thường Hardener thường được sử dụng để tăng cứng trực tiếp lên mặt sàn bê tông. Sau 2h đổ bê tông, bê tông đã cứng lại, kỹ thuật viên sẽ đổ dung dịch tăng cứng. Dung dịch này sẽ giúp kích hoạt Linker trong bê tông, sau khi kích hoạt sẽ chuyển hoá sang dạng thể rắn, chúng giúp bịt kín các lỗ nhỏ do các phân tử nước để lại và làm gia tăng cường độ trên bề mặt bê tông.

Chính vì những ưu điểm này mà tăng cứng bằng Hardener lỏng đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay.

Những ưu điểm của Hardener

 • Hardener rất dễ thi công, với quy trình thực hiện nhanh và đơn giản không gây nhiều trở ngại. Sản phẩm không chứa các chất dễ cháy nổ nên dễ bảo quản và thi công trong nhiều môi trường khác nhau.

 • Sản phẩm an toàn cho người sử dụng, không mùi, không độc hại, thân thiện với môi trường. 

 • Độ bền của công thức thi công tằng cứng bằng hardener có độ bền vĩnh cửu. Vì lớp tăng cứng tồn tại vĩnh cửu cùng lớp bê tông. vậy nên sau khi thi công không phải tốn chi phí bảo trì.

 • Là hoạt chất làm gia tăng cường độ bề mặt bê tông, bảo vệ mặt và tăng tính thẩm mỹ với chi phí thấp. 

 • Sau khi sử dụng, dung dịch tăng cứng giúp bảo vệ mặt sàn và tăng tuổi thọ công trình. 

 • Ngoài ra, sơn epoxy còn có khả năng chống mài mòn, chống bám bụi và gia tăng khả năng chống thấm ngược bảo vệ sản phẩm cũng như công trình thi công. Sử dụng được cho sàn bê tông cũ và mới.

Những ứng dụng trong thực tế

Thi công tăng cứng bê tông bằng Hardener là sự lựa chọn của nhiều nhà thầu nhằm bảo vệ và gia cố bề mặt sàn nhà xưởng. Phương pháp thi công này thường được ứng dụng cho những công trình sau:

 • Thi công tăng cứng sàn bê tông công nghiệp và dân dụng không yêu cầu cao về khả năng chịu tải trọng.

 • Thi công tăng cứng cho nhà máy sản xuất cơ khí, lắp ráp ô tô, xưởng bảo trì máy bay.

 • Tăng cứng Hardener dành cho sàn nhà máy thuộc ngành may như: sợi, dệt may, thêu, nhuộm

 • Sử dụng hardener sàn nhà máy sản xuất giấy, bao bì giấy, in ấn.

 • Thi công tăng cứng bằng dung dịch hardener sàn nhà máy, nhà xưởng chế biến gỗ và nội thất.

 • Áp dụng cho những nhà máy, nhà xưởng chế biến thuỷ hải sản.

 • Thi công hardener nhà máy sản xuất, tái chế nhựa, bao bì nhựa, kho hàng.

 • Sàn tầng hầm các toà cao ốc, chung cư, trung tâm thương mại, siêu thị, bãi đậu xe,...

Quy trình thi công tăng cứng Hardener

Những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng cũng như độ thẩm mỹ thì quy trình thi công hardener luôn chiếm một vai trò quan trọng. Thông thường thi công tăng cứng sàn bê tông thường kết hợp với mài bóng bề mặt. Dưới đây là 4 bước thi công tăng cứng Hardener.

Bước 1 : Xử lý bề mặt

Bề mặt sau khi thi công vẫn có thể dính bụi bẩn và nhiều khuyết điểm. Để sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, trước tiên dùng máy mài sàn chuyên dụng để mài sạch và mài bỏ các lớp bê tông non bám trên bề mặt sàn bê tông, đồng thời mài chỉnh sửa độ phẳng loại bỏ khuyết tật.

Bước 2 : Vệ sinh bề mặt

Sau khi thi công mài bề mặt sẽ để lại rất nhều bụi bẩn. Vì vậy, nên cần vệ sinh sạch bụi trên bề mặt sàn bằng máy hút bụi công nghiệp rồi sấy khô-các điểm bị ướt và xử lý độ ẩm bề mặt.

Bước 3 : Thi công hardener

Đổ trực tiếp dung dịch Hardener xuống sàn bê tông cần tăng cứng, rồi dùng gạt nước hoặc cây đẩy bụi để gạt phủ toàn bộ mặt sàn đã cho dung dịch tăng cứng, đồng thời cào hoặc gạt đi các điểm dung dịch bị đọng vũng. Để sản phẩm thấm đều lên bề mặt sàn.

Bước 4 : Thực hiện mài láng

Chờ đến khi dung dịch đã thấm xuống nền, sàn và khô hẳn thì mới tiến hành thi công mài láng. Bước này giúp tạo độ bóng, chống bám bụi, chịu tải trọng,.. làm tăng tuổi thọ của công trình cũng như bảo vệ và gia cố bề mặt giảm thiểu tác động từ bên ngoài.

Hardener được ứng dụng nhiều nhất trong thi công tăng cứng nhà xưởng, thi công ở các bãi đậu xe, nhà máy cơ khí, lắp ráp ô tô, xưởng bảo trì máy bay,... Vì vậy, thi công tăng cứng được nhiều nhà đầu tư quan tâm.