Sơn epoxy gốc dầu là gì?


Tình trạng: Còn hàng

Sơn epoxy gốc dầu là một trong 3 loại sơn epoxy phổ biến nhất hiện nay. Đây là dòng sơn xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam và được nhiều nhà đầu tư quan tâm với giá thành thi công rẻ hơn rất nhiều so với dòng sơn khác. Vậy những ưu và nhược điểm của dòng sơn này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sơn epoxy gốc dầu

Sơn epoxy gốc dầu là dòng sơn 2 thành phần được nghiên cứu và phát triển từ hoạt chất epoxy gốc nhựa composite. Điểm nổi bật của dòng sơn này là thành phần chứa dung môi gốc dầu có khả năng bám dính tốt cũng như giá thành thi công rất rẻ và thời gian thi công nhanh.

Loại sơn này rất dễ bắt lửa nên cần phải chú ý khi thi công và bảo quản tránh xa những nơi có lửa, dễ cháy nổ. Một đặc điểm nổi bật nữa đó là sơn epoxy có mùi rất khó chịu tuy nhiên không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Vì vậy nên nhà sản xuất giảm thiểu thấp nhất chỉ số VOCs 

Loại sơn này bao gồm sơn lót và sơn phủ gốc dầu. Nếu sơn lót có độ bám dính cao thì sơn phủ lại có độ bóng và độ thẩm mỹ, kháng bụi, chống trơn trượt,... Lớp phủ sơn epoxy gốc dầu lại chia thành 2 loại theo phương thức thi công khác nhau là: sơn epoxy hệ sơn lăn và sơn epoxy hệ tự san. Sơn epoxy gốc dầu hầu hết là các sản phẩm nhập khẩu và được phân phối bởi các thương hiệu lớn như: KCC, Jotun,... 

Những ưu và nhược điểm thi công sơn epoxy gốc dầu 

Sơn epoxy có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau do thành phần cấu tạo khác nhau. Loại sơn sàn này được nhiều nhà đầu tư quan tâm  và mong muốn sử dụng.

Những ưu điểm của sơn epoxy gốc dầu

Giá thành thi công rẻ, thời gian thi công  đáp ứng được nhiều yêu cầu trong thi công như: chống bám bụi, chống mài mòn, chống trơn trượt,... thích hợp cho thi công sơn epoxy nhà xưởng, thi công sơn epoxy tầng hầm,....

Độ thẩm mỹ cao, bề mặt bóng đẹp hơn so với sơn epoxy gốc nước, phản xạ ánh sáng tốt hơn, màu sáng hơn, nên thi công trong các môi trường thiếu sáng là sự lựa chọn tốt giúp tăng sáng trong môi trường.  Màu sắc đa dạng, phong phú dễ dàng cho nhà đầu tư lựa chọn và phân chia thành khu vực khác nhau, dễ di chuyển hơn cũng như tạo sự hài hòa trong thiết kế và chuyên nghiệp hóa giúp tạo ấn tượng tốt trong mắt khách hàng, đối tác trong kinh doanh.

Dễ dàng lau chùi bằng các dụng cụ vệ sinh thông thường nên tiết kiệm chi phí. Đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe trong xây dựng và hoạt động của nhà xưởng, tầng hầm và các công trình khác. 

Ngoài ra sơn epoxy cũng có những tính năng như:

  • Khả năng bám dính tốt, bề mặt phẳng, liền mạch tạo nên độ thẩm mỹ cao

  • Khả năng chống mài mòn hóa chất, cơ học  hiệu quả và có khả năng chịu tải trọng với lực tác động dưới 3 tấn

  • Không phát sinh bụi bẩn, không bám bụi, dễ dàng vệ sinh làm sạch bề mặt.

  • Chống thấm nước và các hóa chất tác động làm ảnh hưởng kết cấu nền bê tông, bảo vệ nền bê tông, tăng tuổi thọ công trình

Nhược điểm của sơn epoxy 

Có mùi khó chịu khi thi công, nên thông thường sau khi hoàn thành 7 ngày mới tiến hành bàn giao sản phẩm. Vì sau 7 ngày sẽ loại bỏ mùi hôi cũng như bề mặt đã đóng rắn chắc chắn. Tuy nhiên loại sơn này không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Bởi nhà sản suất đã giảm tối đa tiêu chí VOCs.

Độ phẳng bề mặt tương đối nên khi thi công thường phải tráng bả sơn bề mặt và phụ thuộc nhiều vào chất lượng bề mặt bê tông. Vì vậy, nếu những bề mặt không đẹp và bằng phẳng có thể gây ra bong tróc làm hư hại sản phẩm.

Loại sơn này phải thi công trong môi trường khá khắt khe với nhiều yêu cầu. Về độ ẩm bề mặt sàn bê tông chỉ có thể thi công được khi 5 - 8%. Nếu độ ẩm quá thấp hoặc quá cao sẽ ảnh hưởng ngay đến độ bám dính của mặt sàn  gây bong tróc hoặc đổi sang các loại sơn epoxy khác. Độ ẩm không khí tối đa là 80%. Nên bê tông sau thi công đổ đạt tối thiểu 28 ngày. Nhiệt độ thấp nhất khi thi công là 11oC. Và nhiệt độ thi công tối đa không quá 39 oC.

Sơn epoxy gốc dầu là dòng sơn chủ yếu ứng dụng trong thi công sơn nhà xưởng, tầng hầm. Để chất lượng thi công sơn đạt tốt nhất  nhà đầu tư cần lựa chọn lựa kỹ thương hiệu sơn, nhà thầu thi công cũng như quy trình thi công hợp lý nhất.